Webboard
   EOL Webboard
 [ Login ] 
Darinee
Post    : 3
Joined : 2015-11-20
◊ [แนะนำ] เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตนเอง Post Date : 2015-11-22 22:14:05

เตรียมตัวสอบ IELTS ด้วยตนเอง
พี่ขอแนะนำเทคนิคในการเตรียมสอบ IELTS ด้วยตนเองที่มีประสิทธิภาพมากๆ  ใครที่กำลังเตรียมสอบ IELTS ลองตามเข้ามาอ่านดูนะคะ
>>> การสอบ IELTS คืออะไร <<<
>>> รู้จักกับ IELTS แบบใหม่ IELTS UKVI สำหรับขอวีซ่าอังกฤษ เริ่มใช้ 2558 <<<
 

เทคนิค Listening ของการสอบ IELTS
ฝึกทักษะการฟัง - ดูรายการภาษาอังกฤษ

ใน การสอบ Listening ของ IELTS เราจะได้ยินเสียงบทสนทนาที่นำมาจากสถานการณ์ที่แตกต่าง 4 รูปแบบ โดยรูปแบบที่จะได้พบอาจจะเป็น 1.เพื่อนคุยกับเพื่อน 2.อาจารย์คุยกับนักเรียน หรือ 3.รายงานข่าวทางวิทยุ ดังนั้นเราควรจะปรับและฝึกนิสัยการดูข่าวของเรา ดูรายการ Entertainment หรือฟังเพลง และ Talk Show ของต่างประเทศ เพื่อให้คุ้นกับสำเนียงต่างๆ ของคนต่างเชื้อชาติ (เสียงที่ควรฝึกฟังจะมี British Accent, Austrlian Accent, Canadian Accent หรือแม้กระทั่ง American Accent ค่ะ)

ใน เว็บไซต์ข่าวที่เป็นที่นิยมอย่าง BBC, CNN, ABC, Guardian หรือ NY Times จะมีวีดีโอสั้นๆ รายงานข่าวประจำวันที่เราสามารถเปิดดูได้ นอกจากนี้ทาง BBC ยังมีหน้าสอนภาษาอังกฤษที่ เป็นประโยชน์ มีไว้ให้เราเปิดเข้าไปดูฟรีๆ อีกด้วย ซึ่งหลายแง่มุมในนี้ยังมีเรื่องราวของคนท้องถิ่น ที่จะช่วยให้เราเข้าใจวัฒนธรรมชาวอังกฤษมากขึ้น 
ถ้า ไม่ชอบอ่านข่าว ลองเปลี่ยนเป็น Video โดยเลือกจากหัวข้อที่เราสนใจ เพื่อดึงดูดให้เราอยากฝึกฟังมากขึ้น เช่น ถ้าชอบท่องเที่ยว ทัศนศึกษา ก็ลองเปิดดูคลิปท่องเที่ยวใน Youtube ที่แนะนำสถานที่ๆ เราอยากไปซักครั้ง หรือถ้าอย่างดูอะไรสนุกๆ ตลกๆ ก็เปิดรายการอย่าง The Voice หรือ Britain's Got Talent ก็ได้ หรือหากใครชอบฟังเรื่องจริงจัง วิสัยทัศน์ การพัฒนา ลองแวะไปฟัง TED talk (อันนี้แนะนำมากๆ) ในหัวข้อที่เราสนใจดู เลือก Subtitle เป็นภาษาอังกฤษจะได้ฝึกฝนได้เต็มที่
 
เทคนิค Speaking ของการสอบ IELTS
ฝึกทักษะการพูด - พูดกับทุกคน
>>> เตรียมพร้อมสำหรับการสอบ Speaking Test ของ IELTS <<<
>>> การเตรียมตัวและเทคนิคการสอบ IELTS <<<
หา โอกาสในการพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่ในเมืองไทย แต่ถ้ายอมแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มก็เท่ากับแพ้จริงๆ ลองหาโอกาสนั่งรถไปถนนข้าวสาร หรือ ย่านานา พูดคุยกับฝรั่งที่มาเที่ยวเมืองไทย (พวกนี้เค้า friendly และอยากได้เพื่อนเป็นคนท้องที่อยู่แล้ว) หรือบางครั้งการร่วมงานอาสาสมัครก็จะทำให้เราได้เพื่อนเป็นคนต่างชาติมาก ขึ้น 
ถ้า อยากเก่งมากขึ้นไปอีก ลองเสนอตัวเป็นฝ่ายต้อนรับนักศึกษาต่างชาติ หรืออาสาเป็นไกด์ให้ชาวต่างชาติที่กำลังจะมาเที่ยวไทย ทำแบบนี้ก็จะได้โอกาสใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เรากล้าพูด กล้าแสดงออกมากขึ้น นอกจากนี้ยังสร้างความสัมพันธ์ ทำให้ได้เพื่อนใหม่ ไม่แน่ในอนาคตอาจจะได้ไปเที่ยวในประเทศของเค้าด้วยก็ได้ 
นอก จากนี้ทางที่ง่ายที่สุดคือ พูดภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่เรามีอยู่แล้วเนี่ยแหละ จะเป็นเพื่อนที่ไปเรียนต่อเมืองนอกก็ Skype หรือ Viber ไปหาได้ เพื่อนเรานอกจากจะทำให้เราไม่เกร็งเวลาพูดแล้ว ยังช่วยบอกได้ว่าเราต้องปรับปรุงอะไรบ้าง ลองนึกดูว่าเพื่อนของเราคนไหนเก่งภาษาอังกฤษแล้วขอความช่วยเหลือดู
 
เทคนิค Reading ของการสอบ IELTS
ฝึกทักษะการอ่าน - อ่านหนังสือที่น่าสนใจ
เรา ไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือวิชาการจ๋าเพื่อนำไปสอบ IELTS แต่ควรจะเลือกอ่านหนังสือที่เราสนใจมากกว่า เช่น นิตยสารท่องเที่ยว นิตยสารแฟชั่น หนังสือหรือนิยายอย่าง Harry Potter นอกจากนี้การอ่านหนังสือพิมพ์ออนไลน์ก็ช่วยให้เราได้อัพเดทข่าวสารล่าสุด และคุ้นเคยกับภาษาที่เป็นทางการมากขึ้น
ที่ สำคัญคืออย่าเริ่มอ่านหนังสือตอนก่อนนอนหรือใกล้ง่วง พกหนังสือไปด้วยระหว่างเดินทางไปโรงเรียน ใช้เวลานั่งรถเมล์หรือรถไฟฟ้าให้เป็นประโยชน์ วันละ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แถมยังไม่เสียเวลาทำอย่างอื่นด้วย
 
เทคนิค Writing ของการสอบ IELTS
ฝึกทักษะการเขียน - ฝึก เขียน เขียน และเขียน
ใน การพัฒนาทักษะทั้ง 4 ทักษะการเขียนอาจจะเป็นสิ่งที่ยากที่สุดในการพัฒนา ซึ่งหากเราไม่เตรียมตัวอาจจะได้คะแนนน้อยแล้วต้องมาเสียใจทีหลัง ลองแวะไปดูช่อง Channel AcademicEnglishHelp ใน Youtube ซึ่งเป็นประโยชน์มากในการเขียน
หาก จะพัฒนาการเขียนให้ดีขึ้น เราควรจะดูตัวอย่างการเขียนที่ดีก่อน เพื่อให้รู้ว่าควรเขียนในแนวทางไหน (แต่ไม่ใช่ลอกมาทั้งหมด) ก่อนจะเขียนลองสรุปก่อนว่าเราอยากจะเขียนอะไร ถ้าเป็น Part 1 ลองดูกราฟหรือตารางให้ดี ว่ามีการเคลื่อนไหวอย่างไร ส่วนมากตารางและกราฟจะเป็นการเปรียบเทียบ 2 ปัจจัย เช่น อัตราการใช้น้ำมันปี 2011 และปี 2012 ก็ต้องดูว่าในแต่ละปัจจัยมีจุดเหมือน จุดต่างอย่างไร และมีความโดดเด่นอย่างไร อธิบายกราฟให้ครบ เลือก Adverbs ให้ถูก
ส่วน Part 2 ก็ควรศึกษาประเภทของคำถาม และวางแผนถึงสิ่งที่เราจะพูดก่อนเขียน ลองดูเทคนิคดีๆ ได้ที่นี่ 
[IELTS Tips] ประเภทคำถามของ Writing Essay Task 2
ใน การฝึกเขียนถ้าจะให้ดี ควรจับเวลาของตัวเองตอนเขียนด้วย เพื่อให้คุ้นเคยกับกำหนดเวลาในสถานการณ์จริง ลองแวะไปดูหัวข้อการเขียนสำหรับฝึกเขียนได้ที่นี่ 
สุด ท้ายนี้อยากฝากบอกน้องๆ ว่า ไม่มีทางลัดสำหรับการพัฒนาตนเองค่ะ การพัฒนาตัวเองคือการสะสมความรู้ใหม่ๆ ให้กับตัวเองทุกวัน ลองถามตัวเองดูนะคะว่าวันนี้เราใช้เวลาไปกับการทำอะไร เรียน เล่น พักผ่อน นอนเฉยๆ หรือทำอะไรที่จะช่วยพัฒนาตัวเราเองในอนาคตให้ดีขึ้นหรือเปล่า แม้มีเวลาแค่วันละ 10-15 นาที สำหรับการเตรียมตัว แค่เราดู Clip สอนภาษาอังกฤษ หรือฟังเพลง ดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย ขอให้น้องๆ โชคดีกับการสอบนะคะ

ข้อมูลต่างๆจาก: http://www.hotcourses.in.th
ผู้เขียน: Jiraprapha Saithanoo