![]() |
These days (คืนวันเหล่านี้) -Rudimental (feat. Dan Caplen, Jess Glynne & Macklemore)
Home » Songs for Soul » These days (คืนวันเหล่านี้) -Rudimental (feat. Dan Caplen, Jess Glynne & Macklemore) Headline : เพลงฮิตติดหูที่พูดถึงคู่รักที่ได้แยกทางกันไปแล้วด้วยความจำเป็นบางอย่างในชีวิต แต่ยังคงนึกถึงคืนวันเก่าๆที่เคยรักกันอยู่ Date : 3 สิงหาคม 2561 View : 8356 By Ms.dreamcatcher |
|
![]() |
T H E S E D A YS ❥ Rudimental
กลับมาเจอกันอีกแล้ว รอบนี้พี่ขอนำเพลงฮิตตลอดปีนี้ อย่าง “These days” ที่เปิดตัวเมื่อมกราปีนี้ แต่ยังคงฮิตยาวๆจนถึงตอนนี้มาแปลกันให้ดูนะคะ สิ่งนึงที่พิเศษมากๆคือเพลงนี้ใช้ศิลปินคุณภาพเยอะมากจริงๆ มีทั้งวง Rudimental Dan Caplen Jess Glynne และแร๊ปเปอร์หนุ่มชื่อดัง Macklemore แถมงานนี้นักร้องสาวชาวอังกฤษ Jess Glynne และ Macklemore ยังเล่นมิวสิควิดิโอเป็นคู่รักกันเองซะด้วย
เนื้อหาของเพลงนี้พูดถึงคู่รักที่ได้แยกทางกันไปแล้วด้วยความจำเป็นบางอย่างในชีวิต แต่ยังคงนึกถึงคืนวันเก่าๆที่เคยรักกันอยู่ เนื้อหาดีมาก แถมมิวสิควิดิโอยังดีงามสุดๆ ภาพสวยมากๆ บอกเลยว่าเพลงนี้อาจทำให้ใครบางคนร้องไห้ได้ไม่ยากเลย
Music Video
ผมรู้ว่าคุณมีคนใหม่แล้ว หวังว่าชีวิตคงจะราบรื่นนะ คุณเคยเป็นแสงสว่างที่ส่องความจริงให้แก่ผม ผมแค่อยากจะบอกว่า ขอบคุณนะ
ออกมาเพื่อหาจิตวิญญาณของตัวเอง บอกคุณไปว่า ต้องไปแล้ว และผมรู้ว่ามันไม่ดีเลย เมื่อหัวใจเราแตกสลาย เรายังเด็กเกินไปที่จะต้องรู้สึกแบบนี้ ต้องดูเราเย็นชาใส่กัน ผมรู้มันไม่ดีเลย เมื่อใจทั้งสอง ต้องแตกสลาย ผมรู้ว่ามันไม่ดีเลย เมื่อใจทั้งสอง ต้องแตกสลาย
หวังว่าวันนึง เราจะได้นั่งด้วยกัน หัวเราะด้วยกัน กับคืนวันเหล่านี้ ปัญหาของเราทั้งหมด เราจะฝังมันไว้ และเราหวังว่าเราจะได้ย้อนกลับมาสู่คืนวันเหล่านี้ คืนวันเหล่านี้ คืนวันเหล่านี้ คืนวันเหล่านี้ คืนวันเหล่านี้
เป็นเวลาสามปีที่เจอทั้งทุกข์และสุข แต่ตอนนี้ไม่มีอะไรแล้ว และรู้ว่ามันไม่ดีเลย เมื่อไฟมอดดับลง โทรหาผมเวลาเมาสิ ช่วยเตือนว่าได้ทำอะไรลงไป รู้ว่ามันไม่ดีเลย เมื่อคุณพยายามที่จะเดินหน้าต่อไป [Chorus: Jess Glynne]
ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ คืนวันเหล่านี้ คืนวันเหล่านี้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ ผม/ฉันรู้ กลับสู่คืนวันเหล่านี้ คืนวันเหล่านี้
Think ‘bout you like a past time บุหรี่ในที่เขี่ยบุหรี่นั้น ทำให้รำลึกถึงคืนวันที่ผ่านมา ผมเคยคิดนะ ว่าคุณคงได้ใช้นามสกุลผม (แต่งงานกัน) แต่มันก็เปลี่ยนไป ผมต้องออกเดินทาง นึกตลอดว่าตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน ได้ข่าวมาว่าคุณย้ายไปออสตินแล้ว มีอพาร์ทเมนต์และมีครอบครัวที่นั่น บางครั้งผมพิมพ์ข้อความหาคุณ ยาวเป็นย่อหน้า แล้วก็ลบมันทิ้งไป คิดถึงคุณเหมือนวันเก่าๆ ที่ผมสามารถร้องไห้ฟูมฟายกับคุณได้ พาคุณไปล้างบาป ผมไม่พร้อมที่จะทำตัวดีๆ เคยคิดตลอดว่าผมจะได้คุณกลับมา เขาว่ากันว่าทุกสิ่งต้องแยกจากกัน เราเคยจะย้ายไปบรูคลิน คุณเคยจะไปเรียนศิลปะ ความรักมันก็แค่เครื่องมือ ที่ช่วยย้ำว่าเราเป็นใคร และย้ำว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว และเรากำลังเดินเข้าสู่ความมืดมิด
We’ll wish we could come back to these days, these days เราต่างหวังว่าจะได้ย้อนกลับมาเป็นเหมือนคืนวันเหล่านี้
ตัวย่อที่จะเจอต่อไปนี้ย่อมาจากคำเหล่านี้นะคะ: v. = verb (กริยา) phrv. = phrsal verb (บุพบทวลี) adj. = adjective (คำคุณศัพท์) so.th. = something (บางสิ่งบางอย่าง) s.o. = someone (บางคน) idm. = idiom (สำนวน) 1.have to (v.) =ต้อง… ** have/has/had to เป็น Modal Verbs หรือ กริยาช่วยชนิดหนึ่ง ต้องตามด้วย V.Infinitive (v.1 ไม่เติม ไม่ผัน) เสมอ มีความหมายเหมือนกัน แตกต่างกันที่ -Must ใช้แสดงข้อบังคับหรือกฎเกณฑ์ ที่มาจากตัวผู้พูดเอง หรือข้อบังคับที่เป็นข้อห้าม ตัวอย่างประโยค You must not fall asleep when you drive. (คุณต้องไม่เผลอหลับขณะขับรถ)
-Has/have/had to ใช้แสดงข้อบังคับหรือกฎเกณฑ์ ที่มาจากปัจจัยภายนอก ซึ่งเราอาจไม่อยากปฏิบัติตามก็ได้ ตัวอย่างประโยค We have to review the lesson. (เราต้องทบทวนบทเรียนนี้) (ครูอาจสั่งให้ทบทวน)
2.cold (adj.) =เย็นชา/หนาว
3.lay s.o./s.th. to rest (idm.) =ฝัง คนบางคน/บางสิ่งไว้ (ในเพลงนี้หมายถึงหยุดพูดถึงบางสิ่งบางอย่าง)
4.ups and downs (idm.) =ชีวิตที่ขึ้นๆลงๆ ดีบ้างทุกข์บ้าง
5.reminisce (v.) =รำลึกถึงอดีต
6.end up (phrv.) =จบลงด้วย…
7.settle down (phrv.) =ตั้งถิ่นฐาน/ตั้งรกราก (ในที่นี้หมายถึง มีครอบครัว) /นั่งหรือนอนอย่างสบาย
8.every once in a while (idm.) =เป็นบางครั้ง บางคราว
9.cry s.o. a river (idm.) =ร้องไห้หนักมาก ต่อหน้าใครสักคน (แต่จะไม่ได้ความเห็นใจจากคนคนนั้น ส่วนมากจะใช้ในเชิงเสียดสีนะ)
10.baptise (v.) =ทำพิธีล้างบาป (คริสต์) suffix (หน่วยของคำที่วางหลังคำ) -ize แปลว่า ทำให้ (เป็นรากศัพท์คำกริยา)
11.use to (phrv.) =เคย ** use to ต้องตามด้วย V.Infinitive (v.1 ไม่เติม ไม่ผัน) เสมอ ตัวอย่างประโยค You and me used to sing and dance together when we were young. (เธอกับฉันเคยร้องเพลงและเต้นด้วยกันเมื่อตอนเรายังเด็ก) แต่ be used to + V.ing แปลว่า คุ้นเคยกับการ… ตัวอย่างประโยค I am used to doing my homework in the morning. (ฉันคุ้นเคยกับการทำการบ้านในตอนเช้า)
12.fall apart (phrv.) =แตกเป็นเสี่ยง/จบด้วยความล้มเหลว
Lyrics : www.genius.com Pictures : “These days” music video
|
||